วัดลาดสนุ่น ตำบลคูคต อำเภอลำลูกกา

วัดลาดสนุ่น.ประวัติวัดลาดสนุ่น
ตำบลคูคต อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี
โทรศัพท์ ๐๒-๕๓๒๔๖๖๕
วัดลาดสนุ่น ตั้งอยู่ที่ ๒๕ บ้านสนุ่น หมู่ที่ ๗ ตำบลคูคต อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มีที่ดินตั้งวัด ๑ ไร่


 
 

พื้นที่ตั้งวัด

ด้านทิศเหนือยาว ๑๖๐ เมตร ติดต่อกับคลองซอยที่หนึ่ง
ด้านทิศใต้ยาว ๑๖๐ เมตร ติดต่อกับที่ดินของกองทัพอากาศ
ด้านทิศตะวันออกยาว ๑๖๐ เมตร ติดต่อกับโรงเรียนวัดลาดสนุ่น
ด้านทิศตะวันตกยาว ๑๖๐ เมตร ติดต่อกับที่ดินของกองทัพอากาศ

สภาพของวัด
          แต่ก่อนเป็นที่รกร้างว่างเปล่า เป็นพงหญ้า และต้นปรือ ปัจจุบันเป็นหมู่บ้านจัดสรรและ ติดกับสนามกอล์ฟธูปะเตมีย์ เขตของกองทัพอากาศ

ประวัติวัด
          วัดลาดสนุ่น สร้างในสมัยรัชกาลที่ ๕ วารพุทธศักราช ๒๔๔๐ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระราชดำริ จะปรับปรุงพื้นที่ทุ่งรังสิตซึ่งเป็นที่ดินกว้างขวางและว่างเปล่าอยู่มาก ให้เป็นประโยชน์ ในด้านการเกษตร กสิกรรม จึงโปรดเกล้าให้บริษัทขุดคลอง คูนาสยาม ขุดคลองส่งน้ำขึ้น โดยให้พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าสาย สนิทวงศ์ เป็นผู้ควบคุมดำเนินการในครั้งนั้น ครั้นขุดมาถึงคลองซอยที่ ๑ หมู่บ้านลาดสนุ่น ได้พบพระภิกษุรูปหนึ่งชื่อพระภิกษุโทน เป็นญาติกับนายเที่ยง ซึ่งอาศัยอยู่ในโรงนาเล็กๆ ที่ปากบึงลาดสนุ่น (ที่ตั้งวัดในปัจจุบัน) เกิดศรัทธาคิดสร้างวัดขึ้นในสภาพที่นั้นจึงได้ปรึกษาหารือกับชาวบ้าน มีนายเที่ยง เป็นหัวหน้าจนเป็นที่ตกลงกัน จึงได้จัดที่ให้กว้าง ๔ เส้น ยาว ๔ เส้น รวมเป็นเนื้อที่ ๑๖ ไร่ และยกให้เป็นที่ตั้งวัด แต่ไม่ได้ทำรังวัดทำโฉนดไว้ให้ ต่อมาใน พ.สง ๒๔๖๔ พระอธิการหมง เจริญมาก เจ้าอาวาสในสมัยนั้น ได้ทำเรื่องขอเนื้อที่จากพระคลังมหาสมบัติ และได้รับอนุญาตให้เป็นที่วัด โดยมอบให้หอทะเบียนที่ดินจังหวัดธัญบุรีไปทำการรังวัดให้

การศึกษา
          ทางวัดได้เปิดสอนพระปริยัติธรรมเริ่มมาตั้งแต่ พ.ศ. ๒๕๐๖ นากจากนี้ยังได้สนับสนุนการศึกษาของชาติ โดยให้ทางราชการสร้างโรงเรียนประชาบาล สอนระดับประถมศึกษา

ถาวรวัตถุ
วัดนี้ได้ดำเนินการก่อสร้างและปฏิสังขรณ์เสนาสนะภายในวัดไปแล้ว คือ อุโบสถ กุฏิสงฆ์ หอสวดมนต์ ศาลาการเปรียญหลังเก่า ศาลาการเปรียญหลังใหม่ วิหาร ฌาปนสถาน

ปูชนียวัตถุ
          วัดนี้มีปูชนียวัตถุที่สำคัญ คือ พระประธานในอุโบสถแบบสุโขทัย หน้าตักกว้าง ๔๑ นิ้ว ปางมารวิชัย และมีพระพุทธรูปปางมารวิชัย ๓ องค์ อยู่ที่ศาลาการเปรียญ วิหารและหอสวดมนต์

รายนามเจ้าอาวาส

ตั้งแต่สร้างวัดมาจนถึงปัจจุบัน คือ
๑. พระอธิการหมง (ตั้งแต่ พ.ศ. ๒๔๖๒ – ๒๔๙๐)
๒. พระอธิการพวง (ตั้งแต่ พ.ศ. ๒๔๙๑ – ๒๔๙๙)
๓. พระครูฉาย อินฺทโชโต (ตั้งแต่ พ.ศ. ๒๔๙๙ – ๒๕๑๒)
๔. พระครูวิบูลวรคุณ(ฉวี สุธีโร) (ตั้งแต่ พ.ศ. ๒๕๑๕ – ปัจจุบัน)
หมายเหตุ สำรวจเมื่อ เดือน ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๓

 
 

อัลบั้มภาพวัดลาดสนุ่น

แผนที่

Share Button

Related posts:

This entry was posted in ตำบลคูคต and tagged . Bookmark the permalink.

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *